Tự dự báo tăng trưởng thụt lùi

Năm 2017, nhiều doanh nghiệp ngành thép hình đưa ra kế hoạch có phần “bi quan”, tự dự báo tăng trưởng thụt lùi. Trong đó, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC và Công ty cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên (TLH) cùng đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2017 giảm một nửa so với thực hiện năm ngoái.

Cụ thể, SMC đưa ra kế hoạch tổng sản lượng tiêu thụ tương đương năm trước ở mức 1.050.000 tấn, trong đó, thép xây dựng là 570.000 tấn, thép tấm lá mạ 380.000 tấn, thép ống hàn 25.000 tấn và thép khác 75.000 tấn. Tổng doanh thu bán hàng 10.550 tỷ đồng, tăng trưởng 11% và lãi sau thuế 150 tỷ đồng, bằng 41% thực hiện năm 2016.

Đáng chú ý, riêng quý I năm nay, Công ty đã đạt lợi nhuận 105 tỷ đồng, bằng 70% kế hoạch đưa ra. Tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông SMC diễn ra ngày 1/4, doanh nghiệp này vẫn giữ nguyên kế hoạch, không điều chỉnh tăng thêm mục tiêu lợi nhuận.

Tương tự SMC, Tập đoàn Thép Tiến Lên đề ra kế hoạch tổng doanh thu đạt 4.500 tỷ đồng, tăng trưởng 11%, lợi nhuận sau thuế hơn 265 tỷ đồng, giảm 43% so với thực hiện năm 2016.

Ngay cả 2 “ông lớn” đứng đầu ngành thép và tôn mạ của thị trường Việt Nam cũng có những kế hoạch rất khiêm tốn. Theo đó, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đưa ra kế hoạch lợi nhuận giảm 10% so với thực hiện được năm 2016 và Tập đoàn Hoa Sen (HSG) chỉ “dám” đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận năm nay lần lượt là 29% và 10%.

Cụ thể, HPG đặt mục tiêu doanh thu cả năm 2017 đạt 40.000 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với năm 2016, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 6.000 tỷ đồng, trong khi năm ngoái, doanh nghiệp này đạt lợi nhuận 6.600 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử và tăng 89% so với năm 2015.

Đối với HSG, Công ty đặt mục tiêu doanh thu và lãi ròng khá thận trọng, với con số lần lượt là 23.000 tỷ đồng và 1.600 tỷ đồng. Năm ngoái, Công ty tăng trưởng 25% doanh thu và 130% lợi nhuận sau thuế.

Bức tranh giảm “màu hồng”

Nếu như năm 2016, ngành thép ống đã có quãng thời gian “ngọt ngào” nhờ nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, thì sang năm 2017, bức tranh tràn ngập màu hồng đã có thêm mảng màu xám của khó khăn.

Lý giải về việc tại sao đưa ra con số lợi nhuận khiêm tốn và thận trọng, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT SMC cho rằng, kết quả của quý I đạt được như trên là do lợi thế chuẩn bị hàng tồn kho giá hợp lý từ năm 2016.

Nhìn nhận về tương lai ngành thép năm 2017, Chủ tịch SMC đánh giá, lĩnh vực này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi giá thép hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam khó nắm bắt và chủ động được về giá. Bên cạnh đó, giá thép có thể sẽ quay đầu đi xuống trong quý II năm nay, dự báo vào khoảng tháng 5, tháng 6.

“Hiện nay giá thép đang manh nha xu hướng giảm nên việc các doanh nghiệp đưa ra kế hoạch thận trọng là thỏa đáng”, ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT TLH nhận định, lợi thế của Công ty trong năm nay là tận dụng nguồn hàng tồn kho giá rẻ để ghi nhận kết quả kinh doanh tốt hơn năm 2016.

Riêng quý I/2017, TLH ước đạt 1.300 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt tối thiểu 100 tỷ đồng, bằng 40% kế hoạch cả năm đề ra. Tuy nhiên, TLH chủ yếu dựa vào nguồn hàng tồn kho, khi lợi thế này hết và giá thép trên thị trường thế giới quay đầu giảm, doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

Trong khi đó, lý giải nguyên nhân đặt kế hoạch khiêm tốn trong năm 2017, đại diện Tập đoàn Hòa Phát cho rằng: “Công ty có truyền thống thận trọng, đưa ra kế hoạch phải sát thực tế và trong khả năng làm được”.

Việc Hòa Phát điều chỉnh kế hoạch doanh thu từ 38.000 tỷ đồng lên 40.000 tỷ đồng cũng xuất phát từ tình hình thị trường, khi kết quả bán hàng 2 tháng đầu năm khả quan hơn. Dự kiến, trong quý I/2017, Công ty đạt lợi nhuận 1.800 tỷ đồng, tương đương gần 30% kế hoạch cả năm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng: “Việc hầu hết doanh nghiệp ngành thép đưa ra kế hoạch thận trọng năm 2017 là cần thiết”.

Theo đó, ngành thép đã có một năm 2016 viên mãn với kết quả kinh doanh tốt, thị trường phát triển thăng hoa nhờ được cộng hưởng bởi ba yếu tố là sự phát triển của kinh tế trong nước khiến nhu cầu thép gia tăng mạnh; thị trường thép hộp thế giới phục hồi và việc Bộ Công thương áp thuế tự vệ đối với 2 sản phẩm phôi thép, thép cán dài.

Năm nay, thị trường vẫn có dư địa tăng trưởng khi ngành bất động sản được dự báo tiếp tục khởi sắc, vốn FDI rót vào khu vực này trong quý I tăng mạnh. Đặc biệt, chủ trương ưu tiên phát triển nhà cho người thu nhập thấp của Chính phủ thúc đẩy việc các chủ đầu tư tập trung xây dựng nhà giá rẻ, gia tăng nhu cầu với mặt hàng thép.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro cho doanh nghiệp ngành này, bởi giá thép cùng giá các nguyên liệu như quặng sắt, thán cốc, thép cán nóng… diễn biến khó lường, không ổn định. Chưa kể, nhiều quốc gia tăng cường các biện pháp phòng vệ thương mại, khiến hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng thép gặp nhiều khó khăn hơn.

“Các nhân tố hỗ trợ tích cực, giúp thị trường thép phát triển vẫn còn nhưng không mạnh như năm ngoái, do đó, các doanh nghiệp ngành này có bước đi thận trọng hơn. Ngay cả Hiệp hội Thép Việt Nam cũng chỉ dự tính mức tăng trưởng 12% năm 2017, so với con số 17% năm ngoái”, ông Sưa cho biết.

Bên cạnh đó, một thách thức không nhỏ đối với các công ty thép là việc phải cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu xuất xứ từ Trung Quốc và một số quốc gia khác. Thực tế, thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam không còn rẻ như trước, tuy nhiên, năm 2017, tình hình dư thừa sản phẩm thép tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đáng báo động, do đó, đây vẫn là mối nguy cơ lớn đối với thị trường nội địa.

Chưa kể, một số quốc gia trên thế giới đang sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, áp thuế cao đối với thép xuất khẩu từ Việt Nam. Cụ thể, các nước Mỹ, Úc, Indonesia, Thái Lan, Malaysia đều đã sử dụng công cụ phòng vệ thương mại đối với sản phẩm tôn mạ kẽm, tôn phủ màu nhập khẩu từ nước ta. Theo lãnh đạo Hiệp hội Thép, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp trong vụ việc này là Tôn Hoa Sen, Tôn Phương Nam, Thép Nam Kim, Tôn Đông Á.

Như vậy, áp lực từ bên ngoài, cộng với yếu tố giá có nhiều bất ổn, khiến doanh nghiệp thép Việt phải tính toán những bước đi thận trọng. Trong bối cảnh này, theo ông Sưa, “để lớn và mạnh hơn trên thị trường cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp thép Việt Nam cần biết cách sử dụng công cụ phòng vệ thương mại một cách hiệu quả và tích cực”.

Nguồn tin: ĐTCK

Bài viết khác
Thị trường thép Thổ Nhĩ Kỳ hạ nhiệt trước cuộc bầu cử
Giá thép ngày 12/5/2023: Thị trường trong nước tiếp tục giảm giá
Giá thép ngày 11/5: Thép kỳ hạn tiếp phiên giảm sâu
Giá thép giảm lần thứ 5 liên tiếp, rẻ hơn 460.000 đồng mỗi tấn
Giá thép ngày 10/5: Thép kỳ hạn quay đầu giảm nhẹ
Giá thép ngày 8/5: Thép kỳ hạn tiếp đà tăng
Giá thép hôm nay 5/5: Giá thép giảm, ngành xây dựng sẽ bớt áp lực đầu vào
Nhà máy thép Trung Quốc đua nhau bảo dưỡng để chống chọi với nguồn cung dư thừa
Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế PVTM thép dây không gỉ
Giá thép hôm nay 4/5: Thép trong nước bình ổn 7 ngày liên tiếp
Giá thép không gỉ giao ngay và giá tương lai của Trung Quốc đều cao hơn kể từ tháng 9/2022
Giá thép thanh vằn tại Trung Quốc giảm nhẹ, nickel cao nhất một tuần
Người mua Việt Nam đặt hàng thép từ các nước Châu Á ngoài Trung Quốc
Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng Hòa Phát ở phía Nam tăng 41% trong tháng 1
Tiêu thụ thép xây dựng Hòa Phát giảm gần 30% trong tháng 1
Bộ Công Thương sẽ rà soát việc áp dụng biện pháp CBPG với thép hình chữ H của Trung Quốc
Việt Nam xem xét áp thuế nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất HRC trong nước
Cạnh tranh ngành thép: Áp lực sẽ tiếp tục gia tăng
Tập đoàn Hòa Phát Việt Nam tăng sản xuất thép dài
Giá thép phục hồi, doanh nghiệp kỳ vọng cải thiện lợi nhuận
Gia tăng cạnh tranh thị phần thép
Phôi thép, thép dài Malaysia và Kazakhstan không còn được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ
Nhà máy Nghi Sơn nhắm mục tiêu sản xuất hết công suất các lò cảm ứng mới vào cuối tháng 12
Sắt thép các loại xuất khẩu sang thị trường Brazil tăng mạnh cả về lượng và trị giá
Thép Việt Nam vẫn gặp khó tại một số thị trường
Muốn tránh phòng vệ thương mại, thép Việt phải tự chủ nguyên liệu
Ngành thép lao đao trước làn sóng thép ngoại nhập giá rẻ tràn vào
Nhập khẩu phế liệu sắt thép tiếp tục tăng trưởng cả về lượng và trị giá
Thép không gỉ cán nguội của Việt Nam thoát bị áp thuế tại Brazil
Giá thép ghi nhận tuần tăng giá nhờ kỳ vọng tích cực về nhu cầu sử dụng
Nhôm, thép hình Việt thoát thuế chống bán phá giá tại Australia
Thị trường ống thép Việt Nam khởi sắc trong 8 tháng đầu năm
Ồ ạt nhập khẩu đẩy nhập siêu thép hình vượt 4 tỉ USD
Sau giá cát, giá thép xây dựng lại "nhảy múa"
Giá thép hình có xu hướng tăng do giá nguyên liệu tăng mạnh
Chấm dứt điều tra, không áp thuế chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm
Áp thuế chống bán phá giá thép hình từ Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt vẫn thiệt?
Chống bán phá giá thép hình Trung Quốc: Thép nội vẫn kêu...
Ngành thép hình hái quả ngọt trái mùa
Thị trường thép hình cuối năm tiếp tục gặp khó khăn
Nhà máy E-Sheng Đài Loan tăng giá thép hình trong tuần này
Ngành thép hình Việt Nam: Nghịch lý tăng trưởng mạnh nhưng vẫn phải nhập khẩu
Bãi bỏ QĐ áp dụng cấp Giấy phép NK tự động một số sản phẩm thép hình
Thép dây, thép hình Châu Á vẫn tăng dù sức mua chậm
Bãi bỏ Thông tư 12/2015/TT-BCT về giấy phép nhập khẩu tự động một số sản phẩm thép hình
Áp thuế chống bán phá giá 5 năm với thép hình nhập từ Trung Quốc
Từ 1-9, bãi bỏ quy định cấp phép nhập khẩu tự động một số sản phẩm thép hình
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá 5 năm với thép hình Trung Quốc
Bỏ cấp phép tự động với một số sản phẩm thép hình
Sản lượng thép hình thế giới tháng 7/2017 tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái
Thép hình, thép xây dựng đang bị "thổi giá"
Đính chính nội dung về chống bán phá giá chính thức với mặt hàng thép hình chữ H
Giá thép hình và quặng sắt gần chạm ngưỡng cao nhất 9 tuần
Thép hình trong xây dựng tiêu thụ mạnh
Ống thép Hòa Phát có thể sẽ vượt kế hoạch năm 2017 khoảng 15-20%
Thép hình, thép mạ kẽm Việt Nam bị áp thuế từ 8,4% đến 14,2%
Giá thép hình trong xây dựng đang trong xu hướng tăng mạnh
Gian lận thương mại gia tăng, thép hình nội càng thêm chật vật
Thông tin thị trường thép hình Hàn Quốc tuần tới ngày 10/7/2017
Thông tin thị trường thép hình Đài Loan tuần tới ngày 10/7/2017
Thông tin thị trường thép Nhật Bản tuần tới ngày 10/7/2017
Thép hình, thép cuộn không gỉ châu Á tăng do giá nickel cao hơn
Đặc điểm cũng như cấu tạo và thành phần của thép hộp
Biên bản tham vấn công khai vụ điều tra thép hình H xuất xừ từ Trung Quốc
Cuộc chơi khốc liệt của các doanh nghiệp ngành thép hình
Thép hình không gỉ đang gian lận trong nhập khẩu vào Việt Nam
Mời họp phân biệt thép hình chữ H, thép hình chữ I trong vụ điều tra CBPG thép chữ H nhập từ TQ
Nguy cơ tạo sức ép cạnh tranh nếu để Trung Quốc đầu tư sản xuất thép, thép hình
Có nên khuyến khích doanh nghiệp FDI ồ ạt đầu tư vào ngành thép hình?
Nguy cơ tạo sức ép cạnh tranh nếu để Trung Quốc đầu tư sản xuất thép hình
Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng việc giảm thuế cho thép hình nhập khẩu sẽ dẫn tới vấn đề chất lượng
Bảo hộ thương mại - Vấn đề đau đầu của ngành thép hình toàn cầu
Thép Hình Việt nâng sở hữu POM lên 63%
Lần thứ hai Việt Nam “tự vệ” với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu
Hãy để thép hình Việt tự "bơi"
Thị trường trầm lắng, giá thép hình tiếp tục xu hướng giảm
Thép hình Việt Đức: Khẳng định thương hiệu đẳng cấp châu Âu trên các công trình
Nhiều doanh nghiệp thép hình lãi đột biến trong quý 1
Sản phẩm thép hình của 8 nền kinh tế sắp bị áp thuế chống bán phá giá tại Mỹ
Mỹ hủy bỏ điều tra rà soát thuế chống bán phá giá mắc áo thép hình nhập khẩu từ Việt Nam
Thép hình Việt trước áp lực cạnh tranh
Thận trọng đón vốn đầu tư nước ngoài vào ngành thép hình
Ứng dụng một số loại thép hình thông dụng
Thông tin thị trường thép hình Hàn Quốc tuần tới ngày 24/4/2017
Năm 2017, ngành thép hình dự kiến tăng trưởng hơn 10%
Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ vụ điều tra thép hình giá rẻ
Mỹ khó có thể ghìm cương Trung Quốc trong xuất khẩu thép hình
Thông tin thị trường thép hình Trung Quốc tuần tới ngày 24/4/2017
Thông tin thị trường thép hình Nhật Bản tuần tới ngày 24/4/2017
Ống thép Việt Đức doanh thu quý I tăng 20%, lãi giảm mạnh 43%
Nổ lò nấu thép, thép hình, 4 công nhân bị bỏng nặng
So sánh về kết cấu thép hình H và thép hình I
Các loại thép hình phổ biến hiện nay
Thép hình và những ứng dụng của thép hình trong đời sống
ưu điểm của thép hình H trong xây dựng
Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp ngành thép hình
Giá quặng sắt, thép hình Trung Quốc giảm ngày thứ 3 liên tiếp
Thép Hình Việt chật vật cạnh tranh
Thép Nga "thay" thép Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Việt Nam?
Giá thép hình có xu hướng giảm nhẹ
Ngành thép hình trước sức ép phòng vệ thương mại
Lượng thép hình Trung Quốc nhật khẩu vào Việt Nam tăng trong quý I
Tại sao bỏ qua than, thép hình, chỉ chọn xăng dầu để tăng kịch khung thuế môi trường?
Tiêu thụ thép hình quý I tăng trưởng nhưng chưa đạt kỳ vọng
Khó ngăn chiêu lách thuế nhập khẩu thép hình
Nhiều mối lo cho ngành thép hình Việt
Chi gần 600 tỷ đồng/ngày nhập khẩu sắt thép
DN ở châu Âu cung cấp thiết bị cho thép hình Hòa Phát
Thị trường thép hình đối mặt với nguy cơ giá than đá tăng sau bão Debbie
Một vài điểm so sánh thép hình H và I
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THÉP HÌNH CHỮ H VÀ CHỮ I
Nga sẽ là thị trường nhập khẩu chiến lược của ngành thép hình Việt
Giá sắt thép hình nhập khẩu đang tăng rất mạnh
Thép hình xuất khẩu tăng 36%, nhập khẩu tăng 18,4% trong năm 2016
Bị kiện nhiều, triển vọng xuất khẩu thép hình vẫn khả quan
Doanh nghiệp thép hình có khả năng cạnh tranh yếu sẽ bị loại khỏi cuộc chơi
Chống bán phá giá tạm thời thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc
Sản xuất thép hình cuộn dự kiến đạt 4,5 triệu tấn mỗi năm
Thuế chống bán phá giá tạm thời với thép hình chữ H cao nhất là 36,33%
Doanh nghiệp thép thận trọng đặt kế hoạch 2017 sau một năm quá viên mãn
Áp thuế chống bán phá giá với thép hình nhập khẩu từ Trung Quốc
Việt Nam áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với thép hình chữ H nhập khẩu
Giá thép tăng mạnh so với đầu năm
Giá thép hình Việt Nam không đổi
TKV xin lùi dự án thép 2 triệu tấn/năm
So sánh ống thép mạ kẽm nhúng nóng và điện phân
Phân biệt giữa mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân
Quảng Nam quyết dời nhà máy thép lên núi
Năng lực cạnh tranh: Vấn đề sống còn của ngành thép
Giải oan cho thép Việt
Doanh nghiệp lo thép Nga tràn vào Việt Nam
Giá thép sẽ tăng thời gian tới
Bất chấp mùa mưa, tiêu thụ thép xây dựng tháng 7 tăng 34% cùng kỳ
Giá quặng sắt tăng nhờ thép Trung Quốc
Thép Việt giành lại thị trường
Ngành thép vẫn sáng, nhưng lợi nhuận sẽ kém hơn
Ngành thép có nhiều tín hiệu khởi sắc
Thép Việt Nam kiện thép nhập khẩu
Thép Việt sẽ xuất khẩu mạnh sang thị trường Mỹ, Canada
Lần đầu áp thuế chống bán phá giá: Có tránh được độc quyền?
Mỹ và Châu Âu đồng loạt giáng đòn đau vào thép Trung Quốc
Tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 7/2016
Mẹo phân biệt ống thép mạ kẽm nhúng nóng và tráng kẽm
Vì sao cổ phiếu ngành thép ảm đạm khi nội công ngoại kích
Qui trình mạ kẽm nhúng nóng
Những lý do khiến các doanh nghiệp thép việt nam phải đối mặt với thách thức
Doanh nghiệp thép nội đối nhau: “Xung đột lợi ích là tất yếu”
Hàng loạt DN phản đối áp thuế tự vệ với phôi thép: Bộ Công thương nói gì?
Doanh nghiệp ngành thép dự báo gặp nhiều khó khăn
Hiệp hội Thép Việt Nam lo các doanh nghiệp trong nước phá sản
Ngành thép sẽ dư cung trong năm 2016
Phân biệt Tôn Trung Quốc mác Việt