Nhập khẩu dù sản xuất dư thừa

Theo Tổng cục Hải quan, số lượng nhập khẩu (NK) thép hình các loại quý 1 năm nay đạt hơn 4,63 triệu tấn, chỉ tăng nhẹ 1,1% về lượng nhưng tăng mạnh 41,6% về giá so với cùng kỳ năm trước. Sắt thép các loại NK về VN chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc với hơn 2,21 triệu tấn, trị giá gần 1,18 tỉ USD; từ Nhật Bản đạt 529.000 tấn, trị giá 315 triệu USD; từ Hàn Quốc với 417.000 tấn, trị giá 293 triệu USD. Đặc biệt sắt thép các loại có xuất xứ từ Ấn Độ tăng mạnh so với cùng kỳ khi đạt 439.000 tấn, trị giá 227 triệu USD, tăng 47 lần về lượng và tăng 22 lần về trị giá...

Còn theo báo cáo của Hiệp hội Thép VN, NK một số mặt hàng vẫn tăng cao so với cùng kỳ như: thép tôn mạ màu hơn 84.000 tấn, tăng 40%; thép thanh que hình hơn 141.000 tấn, tăng 113%; thép cuộn cán nguội gần 160.000 tấn, tăng 158%. Ngoài ra, NK ống thép hàn, dây thép, mạ loại khác, thép không gỉ... cũng tăng cao. Trong khi sản xuất thép của các doanh nghiệp (DN) thuộc Hiệp hội Thép VN 3 tháng đầu năm nay đạt trên 4,63 triệu tấn, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Để bảo vệ sản xuất trong nước, VN đã bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại như sử dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với các mặt hàng sắt thép NK vào VN như thép không gỉ cán nguội, thép mạ kẽm và mạ nhúng nóng, thép hình chữ H, phôi thép và thép dài... Thế nhưng, điều này vẫn không ngăn được làn sóng NK ồ ạt thép i vào thị trường nội địa. Ví dụ đối với thép không gỉ cán nguội, việc áp dụng thuế CBPG đã được chính thức đưa ra từ tháng 10.2014 dành cho các sản phẩm được NK từ Trung Quốc, Malaysia và Indonesia. Đến giữa năm 2015, mức thuế CBPG cho sản phẩm này được gia tăng sau khi rà soát lần thứ nhất và hiện nay Cục Quản lý cạnh tranh cũng đang tiến hành rà soát lần thứ hai. Thế nhưng lượng thép hộp không gỉ cán nguội NK vẫn liên tục gia tăng. Bên cạnh đó, một số DN Trung Quốc cũng đã xúc tiến kế hoạch đầu tư nhà máy thép ngay tại VN để tránh việc bị áp thuế CBPG... Theo ước tính, thị trường thép không gỉ cán nguội của VN tăng trưởng trung bình khoảng 8,6%/năm trong những năm qua. Cụ thể năm 2016, nhu cầu sản phẩm thép ống không gỉ cán nguội tại VN chỉ khoảng 200.000 tấn, nhưng số lượng NK đạt 64.000 tấn, cộng với công suất trong nước khoảng 300.000 tấn, gần gấp đôi so với nhu cầu. Việc các sản phẩm thép NK ồ ạt vào VN khiến công suất hoạt động của nhiều DN trong nước chỉ đạt khoảng 70% mà tỷ lệ dư thừa vẫn cao.

Báo cáo điều tra áp dụng thuế CBPG của Cục Quản lý cạnh tranh, trong giai đoạn điều tra từ tháng 4.2012 đến tháng 3.2013, lượng tồn kho sản phẩm thép không gỉ tăng gấp 10 lần so với năm 2009. Điều này cho thấy ngành sản xuất trong nước gặp nhiều khó khăn ngay tại chính thị trường nội địa. Nhiều DN đang phải cạnh tranh khốc liệt hơn, thậm chí khả năng tồn tại cũng ngày càng thu hẹp dần.

Tính toán kỹ nhu cầu thép

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng về dự án thép Hoa Sen Cà Ná. Thông báo nêu rõ hiện nay dự án này đang ở mức đánh giá sơ bộ, công tác chuẩn bị còn vội vàng, thông tin về dự án còn bất cập chưa đầy đủ, chưa toàn diện. Do đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng việc đề xuất dự án thép Cà Ná để làm rõ một số vấn đề sau. Thứ nhất là tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, trên cơ sở đó rà soát quy hoạch các nhà máy thép, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường đề xác định quy mô công suất và thời điểm phát triển Dự án hợp lý. Thứ hai, đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ, thiết bị của dự án, đặc biệt nghiên cứu đánh giá tác động môi trường đảm bảo dự án an toàn không xảy ra sự cố tương tự như Formosa...

Cũng như nhiều sản phẩm thép khác, các DN sản xuất thép không gỉ đã đẩy mạnh xuất khẩu để đảm bảo hoạt động. Bên cạnh thị trường chính là ASEAN, hiện thép VN xuất sang thị trường Mỹ khá lớn. Tuy nhiên, khi VN đẩy mạnh xuất khẩu thì những nước NK cũng tăng cường các biện pháp phòng vệ thương mại. Ngay cả các nước ASEAN như Malaysia, Thái Lan, Indonesia... đã nhiều lần kiện phòng vệ thương mại VN. Hay như Mỹ cũng đang điều tra vụ kiện chống lẩn tránh thuế của VN, có liên quan đến việc nghi ngờ thép Trung Quốc giá rẻ “đội lốt” hàng Việt để xuất sang Mỹ. Theo thống kê của Hội đồng tư vấn về phòng vệ thương mại - Phòng Thương mại - Công nghiệp VN, chỉ tính riêng trong số gần 100 vụ kiện chống bán phá giá thì trong đó liên quan đến ngành thép VN khoảng 20 vụ.

Thận trọng đầu tư mới

Việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại như áp thuế CBPG được xem như một giải pháp để bảo vệ sản xuất trong nước. Tuy nhiên, đây cũng không phải là giải pháp dài hạn. Hơn nữa, xu hướng các nước bị áp thuế CBPG chuyển hẳn sang đầu tư sản xuất ngay tại VN đang diễn ra. Thời gian qua nhiều ý kiến của các chuyên gia đã cảnh báo về những hệ quả đối với các dự án thép tại VN nói chung. Đặc biệt, nhiều dự án có tác động lớn đến môi trường. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Long phân tích, trong thời gian qua nhiều nước đã không khuyến khích đầu tư sản xuất thép nên một số tập đoàn đã xem xét đầu tư vào VN. Vì vậy, trước khi cấp phép cho những dự án đầu tư sản xuất thép nói chung hay thép không gỉ cán nguội nói riêng, cần phải xem xét đánh giá chung về tình hình cung cầu trong nước cũng như cung cầu trong khu vực và thế giới; đồng thời xem xét đến hiệu quả của dự án về mặt kinh tế, về mặt xã hội. “Chúng ta không đánh đổi bằng mọi giá chỉ để có được nguồn vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực thép. Ngay cả dự án đầu tư trong nước như thép Cà Ná mà Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu phải tính toán kỹ nhu cầu thị trường trong nước cũng như đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ thiết bị để không xảy ra sự cố tương tự như Formosa. Nên với bất kỳ dự án thép nào hiện nay cũng đều phải thận trọng”, TS Ngô Trí Long chia sẻ.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, vấn đề nghiêm trọng của VN hiện nay chính là ô nhiễm không khí. Theo ước tính, đến năm 2030 VN nằm trong danh sách Top 10 nước ô nhiễm hàng đầu thế giới. Vì vậy ngay từ bây giờ, VN cần khẳng định không mở rộng hay cho phép đầu tư mới vào các ngành công nghiệp nặng, đặc biệt là sắt thép. “Việc Thủ tướng tạm dừng đề xuất dự án thép Hoa Sen Cà Ná là đúng. Nhưng chúng ta phải thực hiện thống nhất là không cho nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài làm bất kỳ dự án thép nào nữa. Đặc biệt, việc sử dụng quy trình công nghệ cũ lạc hậu sẽ thải ra lượng khí nhà kính rất nguy hiểm cho con người. Chúng ta không thể vì tăng trưởng mà hy sinh môi trường”, chuyên gia Bùi Trinh nhấn mạnh.

Nguồn tin: Thanh niên

Bài viết khác
Thị trường thép Thổ Nhĩ Kỳ hạ nhiệt trước cuộc bầu cử
Giá thép ngày 12/5/2023: Thị trường trong nước tiếp tục giảm giá
Giá thép ngày 11/5: Thép kỳ hạn tiếp phiên giảm sâu
Giá thép giảm lần thứ 5 liên tiếp, rẻ hơn 460.000 đồng mỗi tấn
Giá thép ngày 10/5: Thép kỳ hạn quay đầu giảm nhẹ
Giá thép ngày 8/5: Thép kỳ hạn tiếp đà tăng
Giá thép hôm nay 5/5: Giá thép giảm, ngành xây dựng sẽ bớt áp lực đầu vào
Nhà máy thép Trung Quốc đua nhau bảo dưỡng để chống chọi với nguồn cung dư thừa
Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế PVTM thép dây không gỉ
Giá thép hôm nay 4/5: Thép trong nước bình ổn 7 ngày liên tiếp
Giá thép không gỉ giao ngay và giá tương lai của Trung Quốc đều cao hơn kể từ tháng 9/2022
Giá thép thanh vằn tại Trung Quốc giảm nhẹ, nickel cao nhất một tuần
Người mua Việt Nam đặt hàng thép từ các nước Châu Á ngoài Trung Quốc
Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng Hòa Phát ở phía Nam tăng 41% trong tháng 1
Tiêu thụ thép xây dựng Hòa Phát giảm gần 30% trong tháng 1
Bộ Công Thương sẽ rà soát việc áp dụng biện pháp CBPG với thép hình chữ H của Trung Quốc
Việt Nam xem xét áp thuế nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất HRC trong nước
Cạnh tranh ngành thép: Áp lực sẽ tiếp tục gia tăng
Tập đoàn Hòa Phát Việt Nam tăng sản xuất thép dài
Giá thép phục hồi, doanh nghiệp kỳ vọng cải thiện lợi nhuận
Gia tăng cạnh tranh thị phần thép
Phôi thép, thép dài Malaysia và Kazakhstan không còn được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ
Nhà máy Nghi Sơn nhắm mục tiêu sản xuất hết công suất các lò cảm ứng mới vào cuối tháng 12
Sắt thép các loại xuất khẩu sang thị trường Brazil tăng mạnh cả về lượng và trị giá
Thép Việt Nam vẫn gặp khó tại một số thị trường
Muốn tránh phòng vệ thương mại, thép Việt phải tự chủ nguyên liệu
Ngành thép lao đao trước làn sóng thép ngoại nhập giá rẻ tràn vào
Nhập khẩu phế liệu sắt thép tiếp tục tăng trưởng cả về lượng và trị giá
Thép không gỉ cán nguội của Việt Nam thoát bị áp thuế tại Brazil
Giá thép ghi nhận tuần tăng giá nhờ kỳ vọng tích cực về nhu cầu sử dụng
Nhôm, thép hình Việt thoát thuế chống bán phá giá tại Australia
Thị trường ống thép Việt Nam khởi sắc trong 8 tháng đầu năm
Ồ ạt nhập khẩu đẩy nhập siêu thép hình vượt 4 tỉ USD
Sau giá cát, giá thép xây dựng lại "nhảy múa"
Giá thép hình có xu hướng tăng do giá nguyên liệu tăng mạnh
Chấm dứt điều tra, không áp thuế chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm
Áp thuế chống bán phá giá thép hình từ Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt vẫn thiệt?
Chống bán phá giá thép hình Trung Quốc: Thép nội vẫn kêu...
Ngành thép hình hái quả ngọt trái mùa
Thị trường thép hình cuối năm tiếp tục gặp khó khăn
Nhà máy E-Sheng Đài Loan tăng giá thép hình trong tuần này
Ngành thép hình Việt Nam: Nghịch lý tăng trưởng mạnh nhưng vẫn phải nhập khẩu
Bãi bỏ QĐ áp dụng cấp Giấy phép NK tự động một số sản phẩm thép hình
Thép dây, thép hình Châu Á vẫn tăng dù sức mua chậm
Bãi bỏ Thông tư 12/2015/TT-BCT về giấy phép nhập khẩu tự động một số sản phẩm thép hình
Áp thuế chống bán phá giá 5 năm với thép hình nhập từ Trung Quốc
Từ 1-9, bãi bỏ quy định cấp phép nhập khẩu tự động một số sản phẩm thép hình
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá 5 năm với thép hình Trung Quốc
Bỏ cấp phép tự động với một số sản phẩm thép hình
Sản lượng thép hình thế giới tháng 7/2017 tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái
Thép hình, thép xây dựng đang bị "thổi giá"
Đính chính nội dung về chống bán phá giá chính thức với mặt hàng thép hình chữ H
Giá thép hình và quặng sắt gần chạm ngưỡng cao nhất 9 tuần
Thép hình trong xây dựng tiêu thụ mạnh
Ống thép Hòa Phát có thể sẽ vượt kế hoạch năm 2017 khoảng 15-20%
Thép hình, thép mạ kẽm Việt Nam bị áp thuế từ 8,4% đến 14,2%
Giá thép hình trong xây dựng đang trong xu hướng tăng mạnh
Gian lận thương mại gia tăng, thép hình nội càng thêm chật vật
Thông tin thị trường thép hình Hàn Quốc tuần tới ngày 10/7/2017
Thông tin thị trường thép hình Đài Loan tuần tới ngày 10/7/2017
Thông tin thị trường thép Nhật Bản tuần tới ngày 10/7/2017
Thép hình, thép cuộn không gỉ châu Á tăng do giá nickel cao hơn
Đặc điểm cũng như cấu tạo và thành phần của thép hộp
Biên bản tham vấn công khai vụ điều tra thép hình H xuất xừ từ Trung Quốc
Cuộc chơi khốc liệt của các doanh nghiệp ngành thép hình
Thép hình không gỉ đang gian lận trong nhập khẩu vào Việt Nam
Mời họp phân biệt thép hình chữ H, thép hình chữ I trong vụ điều tra CBPG thép chữ H nhập từ TQ
Nguy cơ tạo sức ép cạnh tranh nếu để Trung Quốc đầu tư sản xuất thép, thép hình
Có nên khuyến khích doanh nghiệp FDI ồ ạt đầu tư vào ngành thép hình?
Nguy cơ tạo sức ép cạnh tranh nếu để Trung Quốc đầu tư sản xuất thép hình
Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng việc giảm thuế cho thép hình nhập khẩu sẽ dẫn tới vấn đề chất lượng
Bảo hộ thương mại - Vấn đề đau đầu của ngành thép hình toàn cầu
Thép Hình Việt nâng sở hữu POM lên 63%
Lần thứ hai Việt Nam “tự vệ” với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu
Hãy để thép hình Việt tự "bơi"
Thị trường trầm lắng, giá thép hình tiếp tục xu hướng giảm
Thép hình Việt Đức: Khẳng định thương hiệu đẳng cấp châu Âu trên các công trình
Nhiều doanh nghiệp thép hình lãi đột biến trong quý 1
Sản phẩm thép hình của 8 nền kinh tế sắp bị áp thuế chống bán phá giá tại Mỹ
Mỹ hủy bỏ điều tra rà soát thuế chống bán phá giá mắc áo thép hình nhập khẩu từ Việt Nam
Thép hình Việt trước áp lực cạnh tranh
Thận trọng đón vốn đầu tư nước ngoài vào ngành thép hình
Ứng dụng một số loại thép hình thông dụng
Thông tin thị trường thép hình Hàn Quốc tuần tới ngày 24/4/2017
Năm 2017, ngành thép hình dự kiến tăng trưởng hơn 10%
Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ vụ điều tra thép hình giá rẻ
Mỹ khó có thể ghìm cương Trung Quốc trong xuất khẩu thép hình
Thông tin thị trường thép hình Trung Quốc tuần tới ngày 24/4/2017
Thông tin thị trường thép hình Nhật Bản tuần tới ngày 24/4/2017
Ống thép Việt Đức doanh thu quý I tăng 20%, lãi giảm mạnh 43%
Nổ lò nấu thép, thép hình, 4 công nhân bị bỏng nặng
So sánh về kết cấu thép hình H và thép hình I
Các loại thép hình phổ biến hiện nay
Thép hình và những ứng dụng của thép hình trong đời sống
ưu điểm của thép hình H trong xây dựng
Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp ngành thép hình
Giá quặng sắt, thép hình Trung Quốc giảm ngày thứ 3 liên tiếp
Thép Nga "thay" thép Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Việt Nam?
Giá thép hình có xu hướng giảm nhẹ
Ngành thép hình trước sức ép phòng vệ thương mại
Bức tranh ngành thép hình giảm bớt "màu hồng"
Lượng thép hình Trung Quốc nhật khẩu vào Việt Nam tăng trong quý I
Tại sao bỏ qua than, thép hình, chỉ chọn xăng dầu để tăng kịch khung thuế môi trường?
Tiêu thụ thép hình quý I tăng trưởng nhưng chưa đạt kỳ vọng
Khó ngăn chiêu lách thuế nhập khẩu thép hình
Nhiều mối lo cho ngành thép hình Việt
Chi gần 600 tỷ đồng/ngày nhập khẩu sắt thép
DN ở châu Âu cung cấp thiết bị cho thép hình Hòa Phát
Thị trường thép hình đối mặt với nguy cơ giá than đá tăng sau bão Debbie
Một vài điểm so sánh thép hình H và I
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THÉP HÌNH CHỮ H VÀ CHỮ I
Nga sẽ là thị trường nhập khẩu chiến lược của ngành thép hình Việt
Giá sắt thép hình nhập khẩu đang tăng rất mạnh
Thép hình xuất khẩu tăng 36%, nhập khẩu tăng 18,4% trong năm 2016
Bị kiện nhiều, triển vọng xuất khẩu thép hình vẫn khả quan
Doanh nghiệp thép hình có khả năng cạnh tranh yếu sẽ bị loại khỏi cuộc chơi
Chống bán phá giá tạm thời thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc
Sản xuất thép hình cuộn dự kiến đạt 4,5 triệu tấn mỗi năm
Thuế chống bán phá giá tạm thời với thép hình chữ H cao nhất là 36,33%
Doanh nghiệp thép thận trọng đặt kế hoạch 2017 sau một năm quá viên mãn
Áp thuế chống bán phá giá với thép hình nhập khẩu từ Trung Quốc
Việt Nam áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với thép hình chữ H nhập khẩu
Giá thép tăng mạnh so với đầu năm
Giá thép hình Việt Nam không đổi
TKV xin lùi dự án thép 2 triệu tấn/năm
So sánh ống thép mạ kẽm nhúng nóng và điện phân
Phân biệt giữa mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân
Quảng Nam quyết dời nhà máy thép lên núi
Năng lực cạnh tranh: Vấn đề sống còn của ngành thép
Giải oan cho thép Việt
Doanh nghiệp lo thép Nga tràn vào Việt Nam
Giá thép sẽ tăng thời gian tới
Bất chấp mùa mưa, tiêu thụ thép xây dựng tháng 7 tăng 34% cùng kỳ
Giá quặng sắt tăng nhờ thép Trung Quốc
Thép Việt giành lại thị trường
Ngành thép vẫn sáng, nhưng lợi nhuận sẽ kém hơn
Ngành thép có nhiều tín hiệu khởi sắc
Thép Việt Nam kiện thép nhập khẩu
Thép Việt sẽ xuất khẩu mạnh sang thị trường Mỹ, Canada
Lần đầu áp thuế chống bán phá giá: Có tránh được độc quyền?
Mỹ và Châu Âu đồng loạt giáng đòn đau vào thép Trung Quốc
Tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 7/2016
Mẹo phân biệt ống thép mạ kẽm nhúng nóng và tráng kẽm
Vì sao cổ phiếu ngành thép ảm đạm khi nội công ngoại kích
Qui trình mạ kẽm nhúng nóng
Những lý do khiến các doanh nghiệp thép việt nam phải đối mặt với thách thức
Doanh nghiệp thép nội đối nhau: “Xung đột lợi ích là tất yếu”
Hàng loạt DN phản đối áp thuế tự vệ với phôi thép: Bộ Công thương nói gì?
Doanh nghiệp ngành thép dự báo gặp nhiều khó khăn
Hiệp hội Thép Việt Nam lo các doanh nghiệp trong nước phá sản
Ngành thép sẽ dư cung trong năm 2016
Phân biệt Tôn Trung Quốc mác Việt