Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng việc giảm thuế cho thép hình nhập khẩu sẽ dẫn tới vấn đề chất lượng

1/6/2017 By www.thephinhjsc.com.vn Bản tin thép hình

Sau khi Bộ trưởng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, Nihat Zeybekci thông báo giảm thuế hải quan vào chiều qua thì Tổng thư ký Hiệp hội sắt thép nước này (TUCD), Ông Veysel Yayan cho rằng việc này sẽ dẫn tới các vấn đề về tiêu chuẩn và chất lượng thép.
Thép hình

Ông Yayan cho biết, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được 16 triệu tấn thép cây trong năm 2016 nhưng chỉ tiêu thụ 9 triệu tấn trong năm qua. Do đó, rất khó để dự báo về giá thép hình khi mà công suất dư thừa và có vô số nhà máy. Trong tháng 5, các nhà thầu đã tăng đơn hàng và nhu cầu tiêu thụ tăng nhanh nhưng đó chỉ là tạm thời.

Hiện tại, các nhà máy đang đáp ứng nhu cầu của các nhà thầu xây dựng với thời gian giao hàng hợp lý. Tuy nhiên, các nhà thầu đang gây dư luận hiều nhầm khi nói rằng  vấn đề thiếu hụt nguồn cung vẫn tái diễn dù các nhà máy có đủ thép cung cấp cho họ.

Xét về ngành xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại, giá mua thép cây sẽ rẻ hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới. Các nhà thầu có thể mua mà không có thuế nhập khẩu từ EU và vài nước đang ký hiệp định tự do thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Yayan, việc giảm thuế hải quan sẽ gây ra các vấn đề tiêu chuẩn và chất lượng hàng nhập khẩu nghiêm trọng trên thị trường.

Nguồn tin: Satthep.net