Chấm dứt điều tra, không áp thuế chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm

13/9/2017 By www.thephinhjsc.com.vn Bản tin thép hình

Ngày 12/9, Bộ Công Thương phát đi thông cáo cho biết, Ủy ban Chống phá giá Australia (ADC) vừa quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu Việt Nam.
Thép hình

ADC không áp thuế chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm là kết quả tích cực dành cho doanh nghiệp thép hình Việt Nam.
Bộ Công Thương đánh giá, việc ADC kết luận chấm dứt điều tra, không áp dụng biện pháp chống trợ cấp trong 02 vụ việc và không áp thuế chống trợ cấp với các sản phẩm này là kết quả tích cực dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là tiền lệ tích cực cho các vụ việc tương lai.

Trước đó, tháng 8 và tháng 10/2016, ADC đã lần lượt khởi xướng điều tra 2 vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm và mạ nhúng nóng nhập khẩu Việt Nam.

Trong vụ việc nhôm ép, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 03 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế. Sau khi điều tra, ADC xác định, 01 trong số 03 công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên. 02 doanh nghiệp còn lại và các nhà sản xuất/xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng biên độ trợ cấp không đáng kể. Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với Việt Nam.

Tại vụ việc thép mạ kẽm, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, chương trình xúc tiến thương mại. Sau khi điều tra, ADC xác định, các công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ 03 trong số 19 chương trình nói trên, và lượng trợ cấp này là không đáng kể; mức độ trợ cấp dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác cũng không đáng kể. Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với Việt Nam.

Đối với vấn đề điều tra chống bán phá giá, trong vụ việc thép mạ kẽm, nguyên đơn cáo buộc có tồn tại “tình hình thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ Việt Nam. Nguyên đơn cho rằng Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu chính để sản xuất thép mạ kẽm là thép cuộn nóng (HRC); trong khi đó, giá của HRC tại nước xuất khẩu, do được trợ cấp nên đã bị bóp méo (thấp hơn giá lẽ ra phải có). Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu này nên giá thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị lệch lạc theo và cần được coi là “tình hình thị trường đặc biệt” tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi điều tra, Australia đã kết luận không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt trong ngành thép mạ Việt Nam.

Nguồn tin: Đấu thầu