Doanh nghiệp lo thép Nga tràn vào Việt Nam

16/8/2016 By www.thephinhjsc.com.vn Bản tin thép hình

Nhiều doanh nghiệp ngành thép trong nước lo lắng khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan được ký kết
Thép hình

Nhiều doanh nghiệp ngành thép trong nước lo lắng khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan được ký kết


Doanh nghiệp thép trong nước lo ngại thép Nga sẽ tràn ngập thị trường

“Những sản phẩm thép mà phía Nga xuất khẩu vào Việt Nam sẽ là dòng thép có công nghệ cao, chỉ chiếm khoảng 6-7% tổng sản lượng thép trên thị trường, nên các doanh nghiệp Việt Nam cứ yên tâm sản xuất”.

Đây là thông tin được ông Golikov Maxim, Trưởng đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết sáng 8-10, tại Diễn đàn thương mại Việt Nam - Nga ở TP HCM.

Ông Golikov Maxim phát biểu như vậy vì hiện nhiều doanh nghiệp ngành thép trong nước lo lắng khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan được ký kết, thuế nhập khẩu thép từ các thị trường này vào Việt Nam sẽ về 0% và cạnh tranh trực tiếp với hàng nội địa bởi Nga là một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Theo ông Golikov Maxim, FTA Việt Nam và Liên minh hải quan đang đàm phán, dự kiến khi được ký kết sẽ tăng cường kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên gần gấp đôi, vào khoảng 7 tỉ USD.

Hiện Việt Nam xuất khẩu vào Nga những mặt hàng chủ lực như hàng thủy hải sản, nông sản… Còn Nga không chỉ hy vọng xuất khẩu những mặt hàng tiêu dùng, công nghiệp vào Việt Nam mà còn kỳ vọng những dự án lớn đầu tư, trong đó có lĩnh vực công nghệ cao.

Vị trưởng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam khẳng định xuất khẩu thép từ Nga sang Việt Nam sẽ chiếm tỉ lệ khoảng 6-7% tổng sản lượng thép của Việt Nam. Con số này thấp hơn nhiều các nước và vùng lãnh thổ đang xuất khẩu mặt hàng này vào Việt Nam như Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia…

Trước đó, Bộ Công thương khẳng định quá trình đàm phán FTA giữa Việt Nam và liên minh hải quan dựa trên nguyên tắc trao đổi có đi có lại, cân bằng lợi ích chung. Với ngành thép, sẽ có lộ trình cắt giảm thuế nhất định chứ không đưa về ngay 0% khi hiệp định có hiệu lực, nên việc doanh nghiệp ngành thép lo lắng về nguy cơ phá sản hàng loạt là không có căn cứ.

Theo Thái Phương