Giá quặng sắt tăng nhờ thép Trung Quốc

13/8/2016 By www.thephinhjsc.com.vn Bản tin thép hình

Sau 3 phiên giảm liên tiếp, bao gồm phiên 4/8 giảm tới 3,5%, giá quặng sắt đang tăng mạnh vào ngày 5/8 để đóng cửa tuần trước ở mức trên 60 USD/tấn.
Thép hình

Theo số liệu của Metal Bulletin, giá quặng sắt trong phiên giao dịch ngày 5/8 đã tăng 2,1% lên mức 60,74 USD/tấn. Tính cả tuần trước, giá quặng sắt đã tăng 2,3% và tính từ đầu năm là tăng 39,4%.

Sự tăng vọt bất ngờ có thể là bởi chính phủ Trung Quốc thất bại trong kế hoạch cắt giảm lãi năng suất than đá và thép.

Một nhà phân tích của Metal Bulletin cho biết, kể từ tháng 1 tới tháng 7, Trung Quốc mới đạt 47% kế hoạch cắt giảm năng suất đề ra trong năm nay. Điều đó có nghĩa kết quả kế hoạch của họ đã không được như dự tính.

Diễn biến giá thép hình 2 năm qua

Tiến độ chậm và không đồng đều trên các vùng trong cả nước đã buộc một đội kiểm tra liên ngành phải lên kế hoạch kiểm tra đột xuất trên toàn quốc kể từ giữa tháng 8.

Thị trường đã coi thông tin này như một sự thúc đẩy giá thép tăng bởi sản lượng ngành thép được dự báo sẽ bị kìm hãm mạnh trong thời gian tới. Do đó, thông tin này cũng sẽ giúp tăng giá thành phần đầu vào của thép, trong đó có quặng sắt.

Đây khó có thể coi là thông tin mới bởi dường như các thói quen cũng đã không còn trên thị trường quặng sắt. Diễn biến giá thép và giới đầu cơ tiếp tục giúp thúc đẩy giá quặng sắt giao ngay và giao sau trên thị trường. Giá quặng sắt giao sau ngày 5/8 tăng dự báo sẽ tiếp đà cho phiên giao dịch ngày 8/8.