SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THÉP HÌNH CHỮ H VÀ CHỮ I

6/4/2017 By www.thephinhjsc.com.vn Bản tin thép hình

Thép hình H và I trông rất giống nhau làm nhiều người thật bối rối khi quan tâm đến sự khác biệt giữa chúng. Chúng ta sẽ thảo luận một số điểm khác biệt về 2 thép kết cấu có hình dạng này.
Thép hình

Thép hình chữ H ( H beam)

Thép hình chữ H là thép kết cấu được tạo bởi thép cuốn. Nó thì khác mạnh. Được gọi là thép chữ H vì trông mặt cắt của nó giống chữ H viết hoa.Thép hình H có mặt bích lớn hơn thép hình I. Chiều rộng là  mặt bích, chiều cao là thân. Sự khác biệt của thép hình H và I chính là do tỷ lệ của thân. Thép H có thân nặng hơn I, thông thường H nặng hơn I và có khả năng chịu lực tốt hơn

Thép hình chữ I (I-beam)

I không khác H ở mặt bích. Tên thép hình I được đặt do mặt cắt vuông góc của nó giống chữ I hoa. Chiều cao của thân thường cao hơn chiệu rộng của mặt bích.

Độ dày của thân ở trung tâm là điều quan trọng nhất, quyết định độ nặng của thép và khả năng chịu tải lực. Do đó yêu cầu sử dụng thép H hay I cho các tòa nhà khá quan trọng.  Thép I bị giới hạn bởi khả năng chịu lực và kích thước. Trong khi thép H có thể làm với bất cứ kích thước, chiều rộng mặt bích nào.

Điều đó không có nghĩa thép H luôn tốt hơn trong tất cả các loại thép hình. Điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thép hình của tòa nhà/kiến trúc