Thị trường thép hình đối mặt với nguy cơ giá than đá tăng sau bão Debbie

6/4/2017 By www.thephinhjsc.com.vn Bản tin thép hình

Thị trường Châu Á dường như thắt chặt đáng kể nhưng vấn đề là chỉ duy trì vài tuần chứ không phải mốc vài tháng như đã từng trải qua sau cơn bão Yasi năm 2011.
Thép hình

Ngành thép các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang đối mặt với áp lực giá than đá tăng sau bão Debbie đổ bộ vào Úc gây thiệt hại cho các mỏ khoáng sản lớn của nước này.

Bão quỷ Debbie cấp 4 đã đổ bộ vào bang Đông Bắc của Queensland trong tuần qua gây ngập lụt trên diện rộng và phá hủy các cơ sở hạ tầng tại bang này, khu vực chiếm tới nửa nguồn cung than đá xuất khẩu.\

Các nhà máy thép cho biết cơn bão lần này gợi nhắc họ lại trận bão Yasi hồi năm 2011 đã càn quét các mỏ khoáng sản, đường xe lửa và cảng tại Queensland, gây thiệt hại 25 triệu tấn than xuất khẩu, đẩy giá nguyên liệu này lên mức kỷ lục cao hơn 330 USD/tấn.

Bão Debbie cũng từng đánh vào khu vực này và gây ra những vấn đề tương tự, nhưng vẫn có những khác biệt đó là trong khi giá than đá dường như cao hơn thì thời gian giải quyết hậu quả có thể không kéo dài như năm 2011. Trong năm đó, phải mất một thời gian khá lâu để bơm nước lũ ra khỏi các mỏ cũng như sửa chữa đường ray và dọn dẹp các cảng.

trong thời gian này, các mỏ khoáng sản dường như đã chuẩn bị kỹ càng hơn với việc nhà khai thác khoáng sản hàng đầu BHP Billiton vẫn có thể tái sản xuất tại vài điểm ở Bowen Basin.

Giá tuy tăng ngắn hạn nhưng sẽ mạnh

Theo lý thuyết, cơn bão vừa qua đã gây tổn thất lớn tới ngành xuất khẩu than, mất tầm 15 triệu tấn than. Trong khi mức này vẫn thấp hơn mức 25 triệu tấn hồi năm 2011 nhưng đây vẫn là con số đáng kể.

 

Theo dự báo, giá có thể tăng lên trên mức 200 USD/tấn trong những tuần tới do người mua tuyệt vọng tìm kiếm nguồn hàng. Dự báo trên là có căn cứ khi mà giá giao kỳ hạn than đá tại Singapore đã tăng thêm 44% trong ngày thứ ba, chốt tại mức 225 USD/tấn so với ngày thứ sáu tuần trước.

Sàn giao dịch Dalian Commodity Exchange futures đã bắt đầu mở phiên giao dịch lại trong ngày hôm nay sau khi đóng cửa hai ngày trong lễ, tăng 7.2% lên mức 1.363.5 NDT/tấn (197.90 USD/tấn) so với mức 1.271 NDT/tấn ngày thứ sáu.

Nhìn chung, thị trường than đá Châu Á sẽ thắt chặt đáng kể nhưng chỉ kéo dài vài tuần thay vì vài tháng như năm 2011. Các lô hàng có thể bắt đầu cập bến từ Bắc Mỹ trong khi Mongolia và Nga khả năng cũng đẩy mạnh xuất khẩu.

Nguồn tin: Satthep.net